Cách Sử Dụng Internet Trong Tìm Kiếm Việc Làm

Nếu bạn chỉ tìm việc làm thông qua những tờ báo, thông báo trên đài, hay nhở sự giúp đỡ tìm việc làm từ phía người thân, bạn bè, bạn sẽ bỏ lỡ công việc có thể có được mức lương cao.

Tìm kiếm việc làm khác với quy tắc truyền thống. Nhưng với sự hiểu biết cơ bản về cách tìm kiếm và áp dụng hiệu quả, bạn có thể vượt qua cuộc cạnh tranh và giành được một công việc mà bạn sẽ yêu.

Internet làm việc như thế nào trong tìm kiếm việc làm?

Các công cụ tìm kiếm việc làm và thông báo tùy chỉnh làm hầu hết các công việc cho bạn, cung cấp các nhà tuyển dụng tiềm năng, mô tả công việc và cung cấp tiền lương phù hợp với những gì bạn “Đang tìm kiếm”.

Quá trình bắt đầu tìm việc làm trực tuyến rất đơn giản

Chỉ cần chọn một vài trang web việc làm phù hợp với nhu cầu của bạn, chạy một số tìm kiếm cho các công việc mà bạn quan tâm, gửi các ứng dụng, và theo dõi bất kỳ cung cấp cho các cuộc phỏng vấn. Từ lúc đó, quá trình hoạt động gần giống như trong tìm kiếm việc làm truyền thống – mặc dù bạn có thể thấy mình phỏng vấn qua điện thoại thay vì đến trực tiếp nơi tuyển dụng. Và nếu một cuộc phỏng vấn nào đó không có kết quả, bạn sẽ có sẵn danh sách các vị trí đã đăng khác để đăng ký.

Trước khi Bạn Truy cập Trực tuyến

Việc chuẩn bị cho một tìm kiếm việc làm trực tuyến không mất nhiều – và trên thực tế, nó có rất nhiều điểm chung với việc chuẩn bị cho một tìm kiếm việc làm truyền thống.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo bạn đã cập nhật sơ yếu lý lịch và định dạng dưới dạng tài liệu Word, một tệp PDF và một tài liệu văn bản thuần túy. Khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch của mình, chú ý đến các từ khóa bạn đang sử dụng, và ghi lại một số ghi chú của những người có vẻ phù hợp nhất với các loại công việc bạn đang tìm kiếm.

Chọn trang web tìm việc làm

Internet có nhiều trang web việc làm với tất cả các hình dạng và kích cỡ . Vậy làm thế nào để bạn quyết định những nguồn lực nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy tự hỏi những câu hỏi dưới đây khi bạn quét một trang web tìm việc làm.

Trang web cung cấp những gì? Một số trang web chỉ cung cấp danh sách việc làm, trong khi một số khác cung cấp cơ hội kết nối mạng, nhóm thảo luận, bài viết và bản tin với các mẹo tìm kiếm việc làm, và thậm chí cả danh sách các hiệp hội thương mại mà bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin về một số ngành nhất định.

Danh sách cập nhật thường xuyên như thế nào?Nếu bạn thấy nhiều danh sách ít nhất 30 ngày hoặc chỉ một vài trong tuần hiện tại, trang web đó có lẽ không đáng để bạn dành thời gian.

Ai điều hành trang web? Bạn có thể dễ dàng tìm thấy điều này bằng cách nhấp vào liên kết “Giới thiệu” ở trên cùng hoặc dưới cùng của hầu hết các trang web việc làm lớn. Nếu bạn không nhận ra công ty điều hành trang web, hãy cắm tên của họ vào Google và tìm hiểu thêm về họ.

Các quản trị viên có phản hồi các tin nhắn không? Nếu bạn đang dành rất nhiều thời gian trên một trang web nhất định, bạn sẽ muốn đảm bảo nhân sự mong muốn giúp đỡ trong trường hợp có vấn đề. Hãy thử gửi một email hoặc tin nhắn nhanh cho họ, hỏi bất kỳ câu hỏi nào ở trên, hoặc chỉ cần nói rằng bạn muốn kiểm tra phản ứng của họ. Nếu họ không trả lại với bạn, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều rắc rối bằng cách chuyển sang các trang web khác.

Chính sách bảo mật nói gì? Một số trang web tìm kiếm việc làm kiếm tiền bằng cách bán thông tin của các thành viên cho các nhà quảng cáo và các công ty khác, vì vậy hãy nhớ xem chính sách bảo mật của từng trang để đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ không được chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào. Nếu chính sách không đảm bảo điều này, có rất nhiều trang web bạn có thể sử dụng.

Nếu có một khoản phí, liệu nó có đáng không? Rất nhiều trang web tìm kiếm việc làm miễn phí cho việc sử dụng cơ bản, nhưng một số lại tính phí cho các tính năng tiên tiến như kết nối mạng và tin nhắn khối lượng cao. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, một số tính năng có trả tiền có thể đáng giá tiền của bạn – nhưng không bao giờ tin tưởng vào một trang web tính phí bạn. Bất kỳ trang web nào đáng tin cậy sẽ ít nhất cung cấp cho bạn một thông tinn miễn phí.