Phỏng vấn việc làm trực tuyến – Thực tiễn và Chuẩn bị

Ngày càng có nhiều công ty tiến hành phỏng vấn việc làm trực tuyến. Những cuộc phỏng vấn này giúp tiết kiệm tiền sử dụng lao động bởi vì họ không phải trả tiền cho một hội chợ tìm việc làm hoặc cho các ứng cử viên để đi đến văn phòng. Ngoài ra, công nghệ cần thiết để tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tuyến đã trở thành chủ đạo, vì vậy đó là một cách đơn giản và hiệu quả để phỏng vấn các ứng viên cho việc làm.

Đối với người tìm việc, thật dễ dàng để phỏng vấn ngay từ nhà.

Tiết kiệm thời gian đi lại và phỏng vấn bằng video, nếu bạn chuẩn bị trước, có thể ít căng thẳng hơn là phỏng vấn trực tiếp. Có rất nhiều dạng phỏng vấn tuyển dụng trực tuyến khác nhau. Tự làm quen với chúng trước khi tiến hành phỏng vấn có thể giúp bạn đạt được thành công hơn.

Phỏng vấn nghề nghiệp trên webcam

Các cuộc phỏng vấn trực tuyến điển hình nhất là cuộc phỏng vấn qua webcam. Thay vì đi đến văn phòng, người phỏng vấn sẽ chỉ đơn giản tiến hành cuộc phỏng vấn qua video. Ở mỗi công ty tuyển dụng việc làm khác nhau, sẽ có những cách đặt câu hỏi khác nhau, vì vậy bạn nên cần tự thực hành trước đó tại nhà, bằng cách nhờ 1 người bạn hay người thân làm thử 1 tình huống phỏng vấn trực tuyến để tương tác khả năng trước khi nhập cuộc.

Nếu bạn không quen với những công nghệ sử dụng các phầm mềm trực tuyến, bạn nên thực hành sử dụng chúng với bạn bè trước khi tiến hành cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn nghề nghiệp trực tuyến riêng của bạn

Đôi khi, nhà tuyển dụng gửi email cho bạn một danh sách các câu hỏi phỏng vấn và yêu cầu bạn tự quay phim để trả lời họ. Nếu đây là trường hợp, tất cả các quy tắc tương tự vẫn áp dụng. Mặc dù bạn không nói trực tiếp với một người, hãy chắc chắn luôn mỉm cười và duy trì thân thiện bằng ánh mắt.

Nhớ nói chậm và rõ ràng, đừng để ai cắt ngang khi bạn đang thực hiện một cuộc phỏng vấn. Lấy hơi thở thật sâu trước khi nói.

Mẹo chuẩn bị phỏng vấn trực tuyến

Dù rằng là một cuộc phỏng vấn trực tuyến, bạn không cần phải mặt đối mặt trực tiếp ở nơi phòng vấn, nhưng nó cũng rất cần được chuẩn bị chu đáo, như bao cuộc phỏng vấn trực tiếp khác.Cuộc phỏng vấn của bạn có thể đưa bạn đến vòng tiếp theo hoặc thậm chí là một lời mời làm việc nếu công ty xử lý tất cả các cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Dưới đây là cách chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn:

Đầu tiên là tải về các phần mềm, do đó bạn sẽ có cơ hội để làm quen với ứng dụng.

Tạo một tên người dùng chuyên nghiệp. Một sự khác biệt về tên thật của bạn, và nó phải xuất hiện trong hồ sơ của bạn.

Trang phục lịch sử, chỉnh tề. Ngay cả khi bạn đang ngồi xuống, cùng phải mặc quần áo và giày dép đẹp. Vì bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ phải đứng lên trong lúc phỏng vấn.

Không gian yên tĩnh. Bạn không muốn người phỏng vấn của bạn bị phân tâm bởi tiếng ồn. Vì vậy, hãy tự chuẩn bị một không gian yên tĩnh ngay tại nhà, thay vì 1 quán café có không gian đẹp. Hãy đóng cửa sổ lại cũng như những cửa chính để tránh tiếng ồn bên ngoài có thể loạt vào, để điện thoại ở chế độ yên lặng, đó là tất cả những gì bạn cần làm nếu không muốn cuộc phỏng vấn bị ảnh hưởng.

Có một mảnh giấy và bút để sàng để bạn không phải để bạn không phải mắc công tìm kiếm khi cần

Có một bản sao của sơ yếu lý lịch, trong trường hợp bạn phải đề cập đến ngày tháng, tên việc làm, hoặc số.

Nụ cười – và tập trung. Càng nhiều càng tốt, cố gắng cư xử như thể bạn đang trong cuộc phỏng vấn thường trực, trực tiếp. Hãy chủ động đặt câu hỏi khi được phép đặt câu hỏi thay vì im lặng đồng ý, tương tác với người phỏng vấn trực tuyến để đạt được hiệu quả tốt nhất.