Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi”

Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi” thật khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Khi ứng tuyển một công việc nào đó, chắn chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những cuộc phỏng vấn mang tính quyết định. Những câu hỏi hóc búa đôi khi khiến bạn đau đầu. Và một trong số những câu hỏi thường gặp nhất đó chính là “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?” Bài viết hôm nay sẽ mách bạn một số “bí quyết” để trả lời câu hỏi này một cách khéo léo và ấn tượng nhất nhé.

Mục đích thực sự của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi là gì?

Khi mới nghe qua câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” hoặc “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?”, nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đây là một câu hỏi dễ trả lời nhưng thực tế lại không hẳn là như vậy. Người phỏng vấn bạn đang muốn một câu trả lời thành thật chứ không phải là một câu trả lời ứng phó hay sáo rỗng.

Các nhà tuyển dụng đều đưa ra câu hỏi này để đánh giá mức độ quan tâm của bạn với công ty cũng như với vị trí mình đang ứng tuyển như thế nào. Nói cách khác, mục đích thực sự của câu hỏi này chính là để xác định ứng viên nào thực sự muốn làm công việc ấy và sẽ đầu tư công sức cho công việc đó ra sao mà thôi.

Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi”

Sẽ không có một chuẩn mực cụ thể nào cho câu trả lời hay nhất, nhưng sẽ có rất nhiều bí quyết để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu về công ty và công việc mình ứng tuyển

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi” là tìm hiểu thật kỹ những thông tin về công ty cũng như vị trí mà mình đang ứng tuyển. Câu trả lời phải thể hiện được rằng bạn phù hợp với văn hóa, sứ mệnh của công ty và công việc đó cũng phù hợp với những kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích của bạn.

Hiện nay mỗi công ty đều có website và fanpage riêng nên việc tìm kiếm thông tin về công ty rất dễ dàng. Bạn hãy tìm hiểu xem liệu các mục tiêu và định hướng của công ty có phù hợp với các mục tiêu cá nhân của bạn không. Nếu bạn nghiên cứu kỹ về công ty mình ứng tuyển, bạn sẽ trả lời tốt câu hỏi này.

Bạn có thể đưa ra những lợi ích chung cho cả công ty và bản thân bạn khi hai bên làm việc cùng nhau. Hãy để người phỏng vấn cảm thấy bạn thực sự muốn làm việc ở công ty của họ và bạn thực sự có thể đảm nhận được công việc ấy.

Khẳng định năng lực phù hợp với vị trí ứng tuyển

Như đã phân tích ở trên, mục đích của nhà tuyển dụng khi để bạn trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi” là muốn xác định bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Vì vậy, hãy nói về năng lực của bạn như kinh nghiệm, kỹ năng,… để cho thấy bạn thực sự có thể đảm đương tốt công việc và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đưa ra những mục tiêu cụ thể của bản thân để nhà tuyển dụng thực sự thấy rằng bạn mong muốn được phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực đang ứng tuyển chứ không phải chỉ là kiếm một công việc để làm.

Tự tin làm nên thành công

Một câu trả lời ngập ngừng sẽ không tạo nên lòng tin cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn hãy trả lời một cách rành mạch và tự tin bởi cách bạn trả lời cũng quan trọng như những gì bạn nói. Sự tự tin khi khẳng định mục tiêu phát triển của bản thân và nói về những lợi ích khi bạn làm việc cho công ty sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

Nói ngắn gọn và có trọng tâm

Nhiều lúc nhà tuyển dụng có thể sẽ nhìn vào thái độ và cách bạn thể hiện bản thân nhiều hơn những gì bạn nói. Vì vậy, đừng nói quá về bản thân hay “tâng bốc” công ty mình đang ứng tuyển bằng những thông tin không chính xác.

Quan trọng nhất là bạn không nên nói quá nhiều về bản thân, hay những lợi ích mà công ty mang lại cho bạn như chế độ, lương thưởng… Hãy tập trung vào năng lực của bạn và những lợi ích mà bạn có thể mang lại cho công ty.

Bạn chỉ nên nói về những điều mà mình chắc chắn và những gì mình có thể làm được một cách ngắn gọn, có trọng tâm. Ngoài ra, bạn nên thể hiện quan điểm cá nhân cũng như những định hướng của bản thân trong tương lai một cách chân thành để nhà tuyển dụng thấy được trách nhiệm của bạn với lời nói của mình và thái độ nghiêm túc của bạn với công việc.

Luyện tập kỹ trước mỗi cuộc phỏng vấn

Bước này đối với nhiều người là không cần thiết nhưng với những ai chưa có kinh nghiệm phỏng vấn sẽ rất có ích. Một sự chuẩn bị kỹ càng và đã có luyện tập trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi phải trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi”. Việc thực hành sẽ giúp bạn tự tin hơn, từ đó trả lời phỏng vấn cũng sẽ trôi chảy hơn.

Kết luận

Sẽ có rất nhiều cách giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi”. Nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ và cách bạn trả lời phỏng vấn. Một câu trả lời thẳng thắn đôi khi giúp ích nhiều hơn là một câu trả lời cường điệu, máy móc. Tất cả những gì bạn cần làm là hãy để nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự muốn làm công việc ấy và năng lực của bạn đáp ứng được yêu cầu, có thể tạo nên nhiều giá trị cho công ty trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *