Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh của người thành đạt

Đối với các doanh nghiệp thì đội ngũ nhân viên kinh doanh chính là lực lượng đông đảo nhất và cũng có thể coi là quyền lực nhất, vì họ chính là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để bán sản phẩm và mang về lợi nhuận cho công ty. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những người có thể thành công từ vị trí nhân viên kinh doanh, nhưng có những người vẫn cứ mãi giậm chân tại chỗ không? Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh chính là chìa khóa thành công của họ. Vậy những kỹ năng đó là gì?

  • Biết lắng nghe

Trong giao tiếp giữa người với người, lắng nghe luôn luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và cần rèn luyện nhiều nhất, bởi vì ai cũng muốn được nói, được chia sẻ nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để lắng nghe.  Vì vậy, những người được khách hàng yêu mến và tin tưởng là những người biết lắng nghe.

Nhưng việc lắng nghe chỉ đơn giản là ngồi nghe khách hàng nói thôi hay sao? Tất nhiên là không. Kỹ năng nghe đòi hỏi bạn phải có tương tác ngược lại với khách hàng như đặt câu hỏi hay đưa ra những câu nhận xét để thể hiện rằng bạn đang thực sự nghiêm túc lắng nghe họ. Và dĩ nhiên, cảm giác đầu tiên của khách hàng khi có người lắng nghe mình là dễ chịu và trở nên cởi mở hơn. Đó cũng chính là cơ hội để bạn đi sâu hơn trong việc nắm bắt tâm lí của họ.

  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong quá trình giao tiếp, đừng chỉ ngồi im như bức tượng biết nói, hãy luyện tập sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện sự chân thành với người đối diện. Một nụ cười rạng rỡ khi đón tiếp, một bộ trang phục chỉnh chu khi gặp mặt hay những cử chỉ lịch sự khi nói chuyện chính là những chi tiết giúp bạn ghi điểm trong mắt nhiều khách hàng khó tính.

  • Sử dụng ngôn từ chuẩn mực

Ngôn từ khi giao tiếp trong kinh doanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn trở thành một người thành công. Điều này không chỉ nằm ở cách trò chuyện lịch sự, đúng mực mà còn phụ thuộc vào khả năng truyền đạt thông tin mà bạn muốn khách hàng hướng tới thông qua lời nói. Nếu bạn chưa khéo léo trong giao tiếp, hãy cố gắng lắng nghe thật nhiều cách trò chuyện của những người thành công, bạn sẽ tự rút ra được bài học cho mình. Bạn không cần phải cố gắng dùng những từ quá hoa mỹ hay văn vẻ, chỉ cần lịch sự, dễ hiểu và chân thành. Đừng bao giờ tùy tiện sử dụng ngôn ngữ một cách bừa bãi trong kinh doanh, nếu khách hàng dễ tính, họ có thể bỏ qua lần đầu, nhưng nếu khách hàng là người khó tính thì rất tiếc, bạn đã đặt một chân vào cánh cửa thất bại rồi đấy.

  • Thể hiện sự tôn trọng đối tác

Không chỉ trong kinh doanh, mà trong mọi tình huống, hãy tôn trọng người đang giao tiếp với mình. Tôn trọng là hoàn toàn tập trung vào cuộc trò chuyện với đối tác, tôn trọng là không nghe điện thoại liên tục khi đang gặp mặt khách hàng, tôn trọng là hiểu rằng thời gian của họ cũng quý như thời gian của mình và tôn trọng là biết cách ứng xử để tạo cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai chứ không phải chỉ chăm chăm vào lợi nhuận trước mắt. Và dĩ nhiên, khi bạn đủ tôn trọng đối phương, họ sẽ đánh giá bạn rất cao và sẵn sàng đặt niềm tin vào bạn sau này.

  • Đừng tranh biện

Dù phía bạn và khách hàng bất đồng quan điểm, dù đối tác sai hay đúng cũng đừng biến cuộc trò chuyện thành một cuộc thi trang biện. Thay vì mất bình tĩnh và bằng mọi giá chứng minh mình đúng, hãy lấy lại tinh thần và từ tốn đưa ra quan điểm để 2 bên cùng thảo luận và thống nhất. Đừng sợ rằng bạn sẽ thua khách hàng của mình, bạn có thể nhường nhịn họ trên bàn tròn nhưng bạn đã chiến thắng trong lòng họ về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh.

  • Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp

Dù là cảm xúc tiêu cực hay tích cực, bạn cũng nên giữ chúng ở mức vừa phải để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Đừng bao giờ nóng giận quá mức khi bất đồng quan điểm với khách hàng, cũng đừng tỏ vẻ vui mừng quá khi buổi trò chuyện thành công tốt đẹp, điều này sẽ vô tình khiến khách hàng có cảm giác bạn không phải người có thể tin tưởng hoàn toàn vì bạn bị cảm xúc chi phối quá nhiều.

  • Bày tỏ quan điểm rõ ràng và kiên định

Hãy luôn luôn nhớ một điều rằng “Thời gian là vàng bạc”. Đối với khách hàng, thời gian của họ là vô cùng quý giá, vì thế khi một người thành công bắt đầu cuộc trò chuyện, họ không vòng vo mà sẽ đi thẳng vào vấn đề chính để tiết kiệm thời gian đôi bên. Với những người không chuyên nghiệp, đôi khi việc nói vòng vèo hoa mỹ sẽ khiến khách hàng mất kiên nhẫn và bực bội gây ảnh hưởng tới sự hợp tác của hai bên.

Bên cạnh đó, sự kiên định cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh mà bạn nên có. Tất nhiên, tôn trọng và làm hài lòng khách hàng là điều cần thiết nhưng trong nhiều trường hợp, bạn nên giữ vững quan điểm của mình nếu điều đó theo bạn sẽ giúp cả hai bên phát triển tốt hơn. Và đương nhiên những khách hàng thông minh sẽ tự biết nhìn nhận đâu là phải trái để đi đến quyết định cuối cùng. Kiên định không phải là cứng đầu, kiên định là có lòng tin một cách chính đáng vào quan điểm của chính mình.

Một cuộc giao tiếp thành công là khi cả hai bên đi đến thỏa thuận hợp tác đôi bên cùng có lợi trong sự vui vẻ và hài lòng. Và để đạt được điều này thì kỹ năng giao tiếp hiệu quả là một phần không thể thiếu. Không ai tự nhiên giỏi cả, vì thế hãy cố gắng học hỏi và dành thời gian luyện tập những kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh thật nhuần nhuyễn để có thể áp dụng trong tương lai không xa. Chúc bạn thành công trên con đường của mình.