HR là gì? Tầm quan trọng và trách nhiệm

HR có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ đối với nhân viên văn phòng, thậm chí đây là một bộ phận quan trọng mà mọi công ty phải có và đầu tư nếu muốn sở hữu nguồn nhân lực chất lượng. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi HR là gì, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng và trách nhiệm của một nhân viên HR nhé.

HR là gì?

HR (Human Resources) hay còn gọi là nhân sự, là một bộ phận của doanh nghiệp, tổ chức có nhiệm vụ tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo các ứng viên. Nhân sự cũng là bộ phận quản lý các chương trình phúc lợi, xử lý các khoản bồi thường hay thôi việc cho nhân viên của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường thay đổi một cách nhanh chóng, bộ phận nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu duy trì tính cạnh tranh và sở hữu một nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với công ty. HR giúp tối đa hóa năng suất của nhân viên và cập nhật luật Lao động hay các luật có thể ảnh hưởng đến công ty cũng như nhân viên của công ty.

Học gì để trở thành HR?

Nếu có định hướng trở thành nhân viên HR, sinh viên có thể chọn chuyên ngành Quản trị nhân sự (Human Resource Management) với chương trình đào tạo về cách thực hiện hoạt động tuyển dụng, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả trong doanh nghiệp. Ngành Quản trị nhân sự cung cấp cho sinh viên kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, luật Lao động, quản trị chiến lược, quản trị marketing, quản trị tài chính… và ngoài ra còn trang bị cho sinh viên các kỹ năng như đánh giá hiệu quả cơ cấu nguồn nhân lực của công ty, xác định quy chế tiền lương…

Tuy nhiên, sinh viên không nhất thiết phải học chuyên ngành này mới có thể làm việc trong bộ phận nhân sự. Các cử nhân tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, quản trị hành chính văn phòng hay kinh tế đối ngoại, luật nhân sự… cũng được các nhà tuyển dụng chấp nhận và chiêu mộ về công ty của mình.

Công việc của một nhân viên HR là gì?

Tuyển dụng

Tuyển dụng là nền tảng trong nhiệm vụ của tất cả các chuyên viên nhân sự. Quá trình này khá phức tạp và bao gồm nhiều bước như:

  • Viết và đăng bài tuyển dụng trên website hay social media
  • Xem đơn ứng tuyển và chọn lọc ứng viên phù hợp
  • Kiểm tra kỹ năng, năng lực
  • Phỏng vấn ứng viên
  • Thảo luận về mức lương, phúc lợi, bồi thường
  • Đưa ra quyết định tuyển dụng
  • Gửi thư đề nghị đến ứng viên thích hợp

Thực hiện chương trình đào tạo và phát triển nhân lực

Kế hoạch đào tạo mà bộ phận nhân sự triển khai giúp nhân viên phát triển thêm kỹ năng và kiến thức ở vị trí của họ. Đồng thời, nhân sự sẽ giám sát và đánh giá kết quả. Điều này giúp cho công ty có thể xác định nhu cầu của nhân viên và đào tạo các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ theo phương pháp và định hướng của công ty.

Quản lý và giải quyết tiền lương, phúc lợi, hợp đồng

Bộ phận HR chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tiền lương và phúc lợi của nhân viên công ty. Phúc lợi có thể là bảo hiểm sức khỏe, kế hoạch nghỉ hưu, thời gian nghỉ phép, quyền chọn mua cổ phiếu và các chế độ đãi ngộ khác. Đây là yếu tố quan trọng giúp thu hút và giữ chân “nhân tài” cho công ty.

Khi nhân viên nghỉ việc, cần kết thúc hợp đồng hoặc cần gia hạn hợp đồng thì cũng cần liên hệ với bộ phận nhân sự. Nếu xảy ra các tranh chấp về mặt pháp lý, bộ phận nhân sự cần đưa ra hướng giải quyết thích hợp mà không làm ảnh hưởng hay gián đoạn đến hoạt động của công ty.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự còn nhiều công việc khác để có thể quản lý nguồn nhân lực cho doanh nghiệp như giám sát, kiểm tra nhân sự, chấm công và tính lương, phát triển văn hóa doanh nghiệp…

Một chuyên viên HR cần sở hữu kỹ năng gì?

Để trở thành một chuyên viên HR giỏi không phải là điều dễ dàng bởi vì vị trí này cần đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Sau đây là một số kỹ năng nổi bật mà các chuyên viên HR ở vị trí nào cũng nên sở hữu:

Kỹ năng giao tiếp

Tính chất công việc của một chuyên viên HR thường yêu cầu cần gặp gỡ nhiều người. Khả năng giao tiếp rõ ràng, khéo léo không chỉ giúp cho chuyên viên HR thực hiện công việc một cách hiệu quả mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty với các ứng viên phỏng vấn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ nhạy cảm với thời gian như tuyển dụng nhân viên mới hay các công việc liên quan đến thời gian hoàn thành, thời hạn hợp đồng.

Kỹ năng tổ chức

Đây được cho là kỹ năng bắt buộc cần có để trở thành một chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp. Nhóm nhân sự phải đảm bảo việc lưu trữ và quản lý hiệu quả các tài liệu như thỏa thuận lao động, hợp đồng và dữ liệu cá nhân. Mặt khác, họ cũng phải biết cách sắp xếp lịch cho riêng mình bởi chuyên viên HR thường xuyên có nhiều cuộc họp với đồng nghiệp, giám đốc điều hành. Kỹ năng tổ chức tốt còn giúp họ thiết lập các chương trình đào tạo và tổ chức sự kiện của công ty.

Kỹ năng thích ứng và giải quyết vấn đề

Sẽ có rất nhiều tình huống không lường trước được có thể xảy ra như nhân viên nghỉ việc có thể làm ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của chuyên viên nhân sự. Khi ấy, chuyên viên HR cần biết cách giải quyết và thậm chí là dự đoán những thay đổi để kịp đưa ra những giải pháp phù hợp.

HR là bộ phận được mọi công ty chú trọng, chính vì thế đây được đánh giá là một trong những ngành nghề tạo nhiều cơ hội ở hiện tại và có tiềm năng lớn trong tương lai. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn HR là gì và từ đó có những lựa chọn sáng suốt trên con đường sự nghiệp của mình nhé.